05 lỗi sai trong giao tiếp chốn công sở ai cũng nên tránh

05 lỗi sai trong giao tiếp chốn công sở ai cũng nên tránh

Để công việc được thuận lợi, được đồng nghiệp và sếp yêu mến, ủng hộ, kỹ năng giao tiếp hằng ngày đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phải thật khéo léo trong ăn nói, bạn mới nhận được sự yêu quý từ những người hằng ngày mình cùng làm việc. Chỉ cần tránh 5 lỗi sai cơ bản trong giao tiếp chốn công sở dưới đây, các cuộc đối thoại hằng ngày của bạn với đồng nghiệp sẽ trở nên vô cùng lịch sự, tránh dẫn đến những tình huống khó xử.


Chỉ biết nói, không biết lắng nghe

Chẳng ai thoải mái khi lúc nào cũng phải nghe người đối diện kể về bản thân họ và những điều họ quan tâm mà chẳng có cơ hội được nói những gì mình muốn. Bên cạnh đó, không lắng nghe còn tạo cho người khác cảm giác thiếu tôn trọng và tìm cách tránh né bạn vào những lần sau.

Luôn đổ lỗi cho người khác

Cố gắng biện minh, không dám đối mặt với sai lầm và tìm cách “lôi kéo” người khác để bạn không phải chịu chỉ trích một mình thật sự là việc làm ích kỉ. Hãy thẳng thắn nhận lỗi, chân thành sửa lỗi và tìm cách giải bày khéo léo với cấp trên nếu lỗi đó không hoàn toàn do bạn gây ra.

Hay than vãn về mọi việc

Hầu như chuyện mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc đều là tình trạng chung của dân văn phòng. Nhưng như vậy không có nghĩa là ai cũng cảm thấy đồng cảm khi nghe đồng nghiệp liên tục than vãn. Cái gì cũng vậy, vừa đủ luôn tốt hơn dư thừa. Than thở không có tội, nhưng nó cần có mức độ vừa phải.

Đồng thời khi than vãn, bạn sẽ tạo ra bầu không khí tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh. Bớt than vãn và tập trung xử lý công việc là cách tốt nhất bạn nên làm.

Liên tục kêu bản thân “quá bận” để né tránh công việc

“Quá bận”, “không có thời gian” chỉ là lời biện hộ thiếu sự thuyết phục cho sự né tránh khi đồng nghiệp nhờ vả, hoặc sếp giao thêm việc gì đó. Nếu cảm thấy bản thân không muốn hoặc không sẵn sàng thì bạn hãy từ chối một cách chân thành nhất.

Không quan tâm đến cảm xúc của đồng nghiệp

Nói chuyện điện thoại cá nhân một cách vô tư trong giờ làm việc, không giữ ý khi nói chuyện hoặc cười quá to, thậm chí nhận xét về đồng nghiệp một cách thẳng thắn mà không quan tâm đến cảm xúc của họ là những cách ứng xử không chuyên nghiệp trong công sở mà bạn nên tránh.

Trên đây là 5 lỗi sai cơ bản khi giao tiếp, không chỉ ở chốn công sở, bạn nên tránh ngay cả trong cuộc sống hằng ngày. Nếu mắc những lỗi sai này, bạn nên loại bỏ ngay để nhận được sự yêu quý, tín nhiệm từ sếp và đồng nghiệp nhé.