4 cách hiệu quả nhất để tìm kiếm và giữ chân nhân tài

4 cách hiệu quả nhất để tìm kiếm và giữ chân nhân tài

Xét trong tất cả các lĩnh vực vào nửa cuối năm 2021, các doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn đang lạc quan về tốc độ tăng trường. Các văn phòng và nhà máy sản xuất đang mở lại. Tuyển dụng việc làm đã vượt qua mức độ trước đại dịch. Website về tìm kiếm việc làm trực tuyến Indeed.com đã báo cáo vào đầu tháng 4 rằng số lượng vị trí đang cần tuyển được đăng trên nền tảng của họ cao hơn 17.9% so với mức cơ bản trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020.

Các công ty lớn không đơn độc trong việc tìm kiếm tài năng khi mà nền kinh tế đang phục hồi. Theo báo cáo ngày 10 tháng 4 năm 2021 của The Economist về tương lai của ngành nhân lực, 2020 là một năm kỷ lục về số lượng các công ty mới được thành lập ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, hơn 1.5 triệu công ty được thành lập vào năm ngoái. Nhiều công ty khởi nghiệp trong số này đang tăng cường tuyển dụng nhân tài nhằm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng đột biến. Thêm nhiệt vào cuộc cạnh tranh hiện tại cho các nhân tài về kỹ thuật và quản lý đang có nhu cầu cao, một khoản đầu tư kỷ lục 69 tỷ đô la đã chảy vào các công ty khởi nghiệp trong quý đầu của năm 2021.

Doanh nghiệp và kỳ vọng của nhân viên không đồng nhất

Rõ ràng, cửa văn phòng đang, hoặc sẽ rộng mở. Nhiều ưu đãi tài chính cũng đang rộng mở. Nhưng liệu điều đó là đủ để mang các nhân tài trở về thói quen làm việc hằng ngày của họ?

Dựa trên các cuộc khảo sát về nhân viên và phân tích xu hướng gần đây, câu trả lời là "Không". Điều này đặc biệt đúng với các nhân viên kỹ thuật và chuyên nghiệp - những người đang được các doanh nghiệp cần nhiều nhất. Nó chỉ ra rằng quan điểm của giám đốc điều hành và nhà đầu tư về tương lai của thị trường lao động là không đồng nhất với mong muốn của người lao động được hình thành trong đại dịch.

Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2021 của Microsoft phác thảo những phát hiện từ một nghiên cứu trên 30.000 người ở 31 quốc gia. Nghiên cứu bao gồm người lao động ở mọi độ tuổi và các chuyên gia trong việc tham gia và tuyển dụng lao động. Và đây là một trong những kết luận thẳng thừng của nghiên cứu:

"Nhà lãnh đạo đang mất liên lạc với người lao động và cần một lời cảnh tỉnh."

Một dữ liệu nổi bật:

"41% người lao động trên toàn cầu có khả năng sẽ xem xét việc rời bỏ doanh nghiệp hiện tại vào năm sau. Thậm chí đối với Gen Z con số này còn cao hơn (54%). Đồng thời, có 46% đang lên kế họach thực hiện một bước ngoặt lớn hoặc chuyển đổi ngành nghề".

Một cách xác định xu hướng của người lao động: YOLO

Một lời giải thích cho sự bồn chồn không yên của người lao động đó chính là tinh thần YOLO (bạn chỉ sống một lần). Trong một bài báo gần đây trên New York Times, tác giả đã mô tả YOLO như là "xu hướng xác định người lao động của năm".

Với tình hình nhân sự trong tương lai đột ngột trở nên khó khăn và gần một nửa nhân viên hiện tại đang có nguy cơ nghỉ việc, bộ phận HR của các doanh nghiệp không chỉ chống lại sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong việc tìm kiếm và giữ nhân tài. Họ còn phải chống lại sự kết hợp chưa từng có của thị trường thời kỳ hậu đại dịch. Có sức hấp dẫn của những con kỳ lân khởi nghiệp, sự quyết định chắc chắn của người lao động để sống một cách trọn vẹn nhất, và ngày càng nhận thức được rằng sự thỏa mãn cá nhân là điều có thể đạt được nhất bên ngoài giới hạn của một văn phòng truyền thống.

Nhà tuyển dụng nên phản ứng như thế nào?

Đầu tiên, đã đến lúc phải thừa nhận rằng lịch làm việc không còn tính sáng tạo nữa. Vâng, điều này bao gồm cả sự linh động khi làm việc tại nhà một cách thường xuyên.

Thay vào đó, chúng ta là chủ thể của tương lai thị trường lao động. Thậm chí người lao động mà đã bỏ lỡ các cuộc thảo luận với đồng nghiệp và các khía cạnh khác của môi trường làm việc muốn các lựa chọn làm việc từ xa như một phần trong công việc của họ sau này. Sự linh hoạt không còn là điểm khác biệt để thu hút nhân tài nữa - ngoại trừ họ muốn đó là trở ngại cho một công ty mà không còn cung cấp những phúc lợi cơ bản nữa.

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu vào năm 2021

Nếu như hình thức làm việc kết hợp giữa ở nhà và ở công ty là không đủ, điều gì là cần thiết để nhà tuyển dụng có thể thu hút và giữ chân nhân tài? Các công ty phải áp dụng một số chiến lược sáng tạo và liên kết với nhau để hình thành một nền văn hóa lao động phù hợp với thực tế công việc trong tương lai. Một chiến lược tuyển dụng lao động nên bắt đầu với 4 yếu tố dưới đây:

  1. Mục đích và tác động xã hội tích cực nên trở thành ưu tiên của công ty

Người lao động quan tâm rất nhiều đến những ảnh hưởng mà công ty tạo ra với xã hội. Họ cũng quan tâm đến các vấn đề cộng đồng, xã hội như: sự đa dạng, bình đẳng về chủng tộc và bình đẳng về kinh tế. Những nghiên cứu qua các thập kỷ chỉ ra rằng các công ty ưu tiên trách nhiệm xã hội có lợi thế hơn trong việc thu hút và giữ chân nhân tài ở mọi độ tuổi. Nhưng những tuyên bố về sứ mệnh cao cả của CEO là không đủ nữa. Trong thời đại xem xét kỹ lưỡng này, kết quả phải đo lường được các mục tiêu tác động xã hội đã nêu. Các công ty phải có mục đích; họ cũng phải chuẩn bị để theo dõi sự minh bạch trong báo cáo tác động.

2. Cơ hội phát triển cho toàn bộ nhân viên

Cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp là điều cần thiết để tuyển dụng và giữ chân những người giỏi. Sự hỗ trợ truyền thống cho sự phát triển chuyên nghiệp cần phải vượt qua phạm vi của các mục tiêu năng suất hạn hẹp. Nó phải bao gồm việc học và áp dụng các kỹ năng mới trong bối cảnh hỗ trợ tất cả các bên liên quan. Tương lai của đội ngũ nhân sự sẽ đòi hỏi các cơ hội phát triển và tăng trưởng trước đây dành cho các cấp độ chuyên nghiệp luôn có sẵn trong lực lượng lao động.

3. Cố vấn theo nhiều hướng

Truyền thống lâu đời về việc cố vấn có mối tương quan chặt chẽ với sự gia tăng năng suất lao động của nhân viên, sự hài lòng trong công việc cũng như khả năng giữ chân họ. Ngoài mang lại lợi ích cho những người nhận được sự tư vấn trong công việc, nghiên cứu cho thấy rằng, những người cố vấn báo cáo sự hoàn thành cá nhân và cam kết tổ chức đã tăng lên. Tuy nhiên, các chương trình cố vấn ngày nay thường bị giới hạn về phạm vi. Họ vẫn bị mắc kẹt trong khuôn khổ một đối một dựa trên thâm niên. các chương trình cố vấn giữa đồng nghiệp đồng đẳng và nhóm có thể động lực mạnh mẽ giúp vượt qua tình trạng nhân sự nghỉ việc, đồng thời xây dựng văn hóa học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau giữa nhân viên trong công ty.

4. Trao quyền cho các team

Doanh nghiệp phải phát minh lại các nhóm dự án có mặt ở khắp nơi để hoạt động hiệu quả trong thế giới của mô hình làm việc kết hợp. Họ phải trao quyền cho người quản lý nhóm và thành viên phải xác định lại về vai trò của mình, đồng thời cân bằng giữa lợi ích của nhóm và cá nhân. Xét cho cùng, các nhóm cộng tác, được trao quyền sẽ vẫn là nền tảng thiết yếu cho sự tham gia của lực lượng lao động trong tương lai.

Tương lai của thị trường lao động đã nằm trong tầm tay. Và để tìm kiếm - giữ chân nhân tài trong thời kỳ thị trường nhân sự cực kỳ cạnh tranh, công ty chắc hẳn đã sẵn sàng. Khi họ lập biểu đồ cho lộ trình trong những tháng tới, công ty hãy nhớ rằng: YOLO cũng có thể áp dụng cho họ - và họ chỉ có một lần để đạt được điều này.

Nguồn