5 cách giúp bạn nhanh chóng làm quen với công việc mới

5 cách giúp bạn nhanh chóng làm quen với công việc mới

Nếu bắt đầu một công việc mới ở một môi trường mới luôn khiến bạn đau đầu, căng thẳng và lo lắng, 5 cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn trải qua giai đoạn bắt đầu một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Đừng nóng vội mà hãy dành thời gian làm quen với công việc

Nhiều người lựa chọn làm quen với công việc bằng cách cố gắng làm thân với các đồng nghiệp mới càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, bạn không nên quá nóng vội mà hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian để thích nghi dần dần và sau đó là bắt nhịp với cường độ công việc.

Đừng ngần ngại chia sẻ những khó khăn bạn gặp phải trong công việc với người quản lý trực tiếp, đồng thời nêu nguyện vọng cũng như mong muốn của bạn trong công việc này. Họ sẽ dành thời gian để bạn làm quen với công việc, cũng như đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Tìm hiểu về các cấp và bộ phận trong công ty

Việc tìm hiểu về cấu trúc công ty, hoạt động của các phòng ban sẽ giúp bạn hiểu được yêu cầu và kỳ vọng của công việc mình đang đảm nhiệm. Đồng thời sẽ biết được phòng ban, bộ phận nào sẽ trực tiếp làm việc cùng với mình.

Hãy chủ động nhờ giúp đỡ khi cần thiết

Một mình bạn không thể nào hoàn thành tốt công việc chỉ trong vài ngày, hoặc vài tuần đầu. Cho nên đừng ngại nhờ đồng nghiệp hoặc quản lý trực tiếp giúp đỡ, miễn là điều đó chính đáng.

Nếu công ty có những khóa học về đào tạo hoặc bổ trợ kiến thức dành cho nhân viên, bạn cũng nên cân nhắc việc tham gia vừa để bổ sung kiến thức cho bản thân, vừa giúp hòa nhập với đồng nghiệp nhanh hơn.

Tìm hiểu cách sử dụng công cụ, hệ thống làm việc

Mỗi công ty và phòng ban đều có hệ thống liên lạc nội bộ khác nhau. Do đó bạn nên tìm hiểu về phương tiện và cách thức sử dụng sao cho thành thạo, tránh ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Học hỏi theo cách làm việc của người trước đó

Bạn có thể xin phương pháp và các "mẹo" giải quyết công việc của "người tiền nhiệm" để rút ra kinh nghiệm cho mình. Là người gắn bó với công việc ấy lâu hơn, chắc chắn họ sẽ biết làm thế nào để hiệu quả. Bạn nên chắt lọc ý kiến của họ kết hợp với tư duy của bản thân để rút ra quy trình làm việc hiệu quả nhất.

Đừng vội đặt ra những mục tiêu quá to lớn cho bản thân khi mới bắt đầu một công việc, mà bạn hãy dành thời gian để tìm ra phương pháp làm việc hiệu quả và phù hợp nhất.