6 cách khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng

6 cách khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng

Nuôi dưỡng ý thức về giá trị bản thân của nhân viên là điều quan trọng tạo nên một doanh nghiệp thành công, nhất là ở năm 2021. Với sự chuyển đổi liên tục sang làm việc từ xa, trách nhiệm với nghề nghiệp bây giờ chỉ là một cú nhấp chuột. Sự gia tăng ở các nền tảng mạng lưới việc làm đang giới thiệu cho các chuyên gia hàng tá cơ hội việc làm mới mỗi ngày. Vì vậy, nhân viên của bạn khả năng cao là đang đánh giá cảm nhận của mình về vai trò hiện tại, đồng thời cũng đang để mắt tới những đồng cỏ xanh hơn ở ngoài kia.

Do đó, điều quan trọng vẫn là đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy mình có giá trị để đảm bảo cam kết của họ với công ty. Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ chỉ ra rằng: 93% chuyên gia khả năng cao là làm việc tốt nhất khi họ cảm thấy được đánh giá cao bởi chủ doanh nghiệp, so với chỉ 33% số người có động lực làm hết sức mình vì lý do cá nhân. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng nhân viên nếu cảm thấy bản thân có giá trị sẽ có xu hướng giới thiệu công ty cho bạn bè của họ hơn, đồng thời ít khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Rõ ràng, nuôi dưỡng nhận thức về giá trị bản thân ở nhân viên phải là ưu tiên hàng đầu ở công ty bạn. Nếu bạn vẫn đang tìm cách để tạo nên điều này cho tổ chức của mình, hãy xem xét 6 ý tưởng về cách làm cho nhân viên cảm thấy mình có giá trị ở dưới đây:

Tạo ra các gói Đền bù Sáng tạo

Không thể phủ nhận rằng tiền lương và tiền công có mối liên hệ tương quan với giá trị của người lao động. Nói một cách đơn giản, nếu bạn trả lương cho một nhân viên nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy ổn hơn về công việc của mình. Điều này giải thích tại sao sau một năm 2020 đầy thử thách với dịch bệnh hoành hành, hầu hết cách công ty Hoa Kỳ đang làm mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình để khôi phục tiền thưởng và tăng lương. Nghiên cứu chỉ ra rằng mức lương trung bình nhiều khả năng sẽ tăng khoảng 2.8% trong năm 2021.

Tuy nhiên, sự chuyên nghiệp hiện tại được tạo động lực bởi nhiều thứ hơn là tiền. Môi trường 9-to-5 truyền thống đang nhanh chóng lỗi thời và những cách thức truyền thống mà nhân viên sống, yêu, thư giãn và tiêu dùng cũng vậy. Điều này tạo cơ hội cho các công ty tạo ra các gói lợi ích độc đáo để thu hút nhân lực cho mình. Trong khi các phúc lợi cơ bản như bảo hiểm y tế hay tích lũy lương hưu vẫn quan trọng, Perkbox nhận thấy rằng 66% người lao động hiện đại xem các lợi ích tùy chỉnh như một khoản đầu tư cá nhân sẽ làm tăng lòng trung thành của họ với công ty. Một số ý tưởng sáng tạo về lợi ích chắc chắn có thể giúp nhân viên cảm thấy được ghi nhận và có giá trị bao gồm:

  • Lịch trình và chính sách nghỉ phép linh hoạt
  • Phụ cấp chăm sóc con cái
  • Thẻ thành viên phòng tập gym, các buổi tư vấn và các đặc quyền khác nhằm giúp tăng cường sức khỏe của nhân viên
  • Đăng ký các dịch vụ trực tuyến phổ biến và các nền tảng giải trí.

Đổi mới, hiện đại hóa Không gian làm việc

Bằng cách đầu tư vào cơ sở vật chất, bạn đang nói với nhân viên rằng họ xứng đáng được làm việc trong môi trường tốt nhất có thể. Báo cáo từ Forbes cho biết: 87% người lao động muốn chủ doanh nghiệp cung cấp các lợi ích lành mạnh hơn. Một vài cách hiệu quả để làm điều này bao gồm cung cấp không gian luyện tập ngay tại công ty. Bạn cũng có thể cung cấp các khu vực làm việc mở và hấp dẫn để tối ưu hóa lợi ích từ ánh sáng mặt trời tự nhiên. Những bức tường sống kết hợp các yếu tố thiên nhiên tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời.

Đừng bỏ quên những nhân viên làm việc từ xa

Mặc dù làm việc từ xa (remote) có rất nhiều lợi ích, nhưng vẫn có một nhược điểm. Những người làm từ xa có xu hướng cảm thấy bị cô lập với đồng nghiệp của mình. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 20% nhân viên cảm thấy cách biệt khi làm việc từ xa, điều này có thể khiến họ suy nghĩ những điều không nên có về vai trò của mình trong công ty.

Vì vậy, tìm cách giữ chân những người làm việc từ xa là điều quan trọng. Thêm việc tạo các cuộc gọi video trong phạm vi phòng ban hoặc toàn bộ công ty vào lịch trình làm việc. Điều này nhắc những người làm việc từ xa rằng họ vẫn là một phần quan trọng của team. Hãy tận dụng sức mạnh của mạng xã hội trong khi thế hệ millenial ngày càng được thúc đẩy bởi sự công nhận của mạng xã hội.  Nghiên cứu tiết lộ rằng 82% các chuyên gia hiện đại cho rằng mạng xã hội có khả năng cải thiện các mối quan hệ công việc, giúp việc tăng cường cam kết với công ty trở nên đơn giản thông qua một bài đăng, thích hoặc bình luận.

Cung cấp nền tảng cho sự phát triển

Người lao động sẽ đặt câu hỏi về giá trị của mình nếu họ cảm thấy bị mắc kẹt trong một công việc bế tắc. Tuy nhiên, 68% nhân viên cảm thấy công ty không quan tâm đến sự thăng tiến trong sự nghiệp của họ. Vì vậy, cung cấp một nền tảng cho nhân viên để học về những kỹ năng mới và và truyền đạt những kỹ năng này có giá trị như thế nào đối với ngành. Thảo luận về các vai trò trong tổ chức mà bạn có thể thấy họ đạt được trong tương lai. Khuyến khích họ tham dự các sự kiện kết nối, nơi họ có thể thiết lập các kết nối có ý nghĩa để thăng tiến sự nghiệp.

Thử thách nhân viên

Dường như mọi người thường né tránh những công việc quá khó, nhưng nhân viên thực sự sẽ hạnh phúc hơn với vị trí mà họ cho là thử thách. Một số cách để thử thách nhân viên như:

  • Thực hiện luân chuyển công việc, nơi mà nhân viên đang làm việc với nhiều dự án mới một cách thường xuyên.
  • Bao gồm nhân viên khi sáng tạo mô tả công việc, và khiến họ cảm thấy như là một phần trong quy trình tuyển dụng cho các công việc tương tự hoặc cấp dưới.
  • Cung cấp các ưu đãi cho nhân viên có thể đạt được các mục tiêu cụ thể.

Đừng ngại ngùng trước những phản hồi quan trọng

Mặc dù sẽ là trực quan khi cho rằng những phản hồi phê bình có thể bị nhân viên nhìn nhận một cách tiêu cực, Harvard Business Review thực sự đã nhận ra rằng 57% nhân viên thích phản hồi mang tính đóng góp hơn là khen ngợi. Người lao động muốn thấy rằng bạn quan tâm đến sự tiến bộ và thăng tiến của họ trong một vai trò. Dành thời gian để đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng về hiệu suất của họ chứng tỏ bạn xem họ là người mang lại giá trị.

Những cách tốt nhất để khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng

Nhân viên nhiều khả năng sẽ nỗ lực hết mình và ít có khả năng nghỉ việc khi họ cảm thấy bản thân có giá trị với công ty. Cả hai đều là những yếu tố có liên quan đến lợi nhuận của một công ty. Bằng cách cố ý thực hiện sáu ý tưởng nói trên, bạn có thể thực hiện các bước quan trọng để giúp nhân viên của mình cảm thấy được trân trọng.

Nguồn