7 điều đơn giản giúp cải thiện kỹ năng tuyển dụng của bạn!

7 điều đơn giản giúp cải thiện kỹ năng tuyển dụng của bạn!

Trong vài tháng qua, đã có hàng chục cuộc thảo luận của lãnh đạo tổ chức Thu hút Nhân tài trên toàn nước Mỹ. Từ doanh nghiệp lớn đến vừa và nhỏ, với tất cả thị trường, tất cả đều có chung một vấn đề cơ bản. Kỹ năng tuyển dụng lúc nào cũng cần được cải thiện và nâng cao, điều đó cần được triển khai thật nhanh chóng.

Dưới đây là 7 cách cực đơn giản giúp bạn nâng cao kỹ năng tuyển dụng của mình, từ đó dễ dàng tìm kiếm được ứng viên!

1. Bạn phải bỏ tiền để quảng cáo những bài đăng tuyển dụng của mình

Việc post bài ở những trang cá nhân của bạn như: website, facebook,... là điều chắc chắn phải làm, nhưng thế là chưa đủ. Những trang web, jobsite chất lượng mất chi phí khi đăng bài nhưng sẽ mang lại kết quả tuyển dụng tốt. Nếu chỉ đăng trên các jobsite phổ thông thì là chưa đủ. Jobsite dành cho những người đang có nhu cầu tìm việc làm. Nếu đăng thông tin job trên những trang quảng cáo sẽ hướng đến cả những đối tượng là người chưa thật sự chủ động tìm việc, những người này thì không có ở trên các jobsite.

2. Dừng tin tưởng Giám đốc tuyển dụng nếu họ không đặt tuyển dụng là ưu tiên hàng đầu

Team tuyển dụng của bạn hiện tại đã đạt đến giới hạn và không thể tuyển thêm ứng viên nào nữa. Bạn cần phải nghiêm túc với người Quản lý mà lúc nào cũng không đem lại sự đảm bảo. “Được rồi, cứ để job open. Rồi kiểu gì cũng có người ứng tuyển thôi”. Sự thật thì không, chúng em đã hủy. Và vị trí đó sẽ chỉ được mở lại khi sếp nghiêm túc với việc tuyển dụng.

3. Nếu job lúc nào cũng trong trạng thái open, sẽ chẳng thể tuyển được ai

Không ai mong muốn một job mà lúc nào cũng open. Liệu có phải có vấn đề gì với job này? Tại sao không ai ứng tuyển? Tại sao mãi không tuyển được? Hãy suy nghĩ điều đó dưới góc độ của ứng viên và góc độ người tuyển dụng. Ứng viên không muốn một vị trí luôn tuyển người quanh năm, người tuyển dụng cũng chẳng muốn tuyển vị trí đó. Nếu công ty bạn có một lỗ hổng nhân sự mãi chưa được lấp đầy, chắc chắn có một vấn đề lớn đang xảy ra.

4. Không phải số lượng, cũng không phải chất lượng, mà là cả hai

Khi bàn đến việc đánh giá về hiệu suất làm việc của một người làm tuyển dụng, cần phải nhìn vào cả chất lượng và số lượng. Bạn cần tìm kiếm ứng viên đáp ứng về cả số lượng và chất lượng.

5. Nếu người tuyển dụng không sử dụng phần mềm quản lý nhân sự ATS cũ, họ cũng sẽ không thể sử dụng được phiên bản mới

Phần mềm sẽ giúp team Talent Acquisition làm việc hiệu quả hơn. Do đó, nếu họ không sử dụng phần mềm, điều đó đồng nghĩa trình độ của họ còn cao hơn cả phần mềm. Bạn cần phải lường trước được điều này với mọi công nghệ mà mình đầu tư mua. Theo kinh nghiệm của tôi, trên thực tế điều này xảy ra khoảng 90% các trường hợp. Ở đây không phải vấn đề công nghệ, mà là vấn đề áp dụng công nghệ như thế nào.

6. Bạn phải nắm rõ năng lực cơ bản của chính mình, rồi sau đó cải thiện

Okay, tôi có thể nói với bạn về số lượng công việc trung bình mà một người làm tuyển dụng có thể làm. Nhưng con số ấy cơ bản là vô nghĩa đối với bạn. Team của bạn, khả năng lãnh đạo của bạn, những công nghệ bạn đang sử dụng, thị trường bạn đang nhắm đến là khác với những người khác. Tiếp tục cải thiện kỹ năng sẽ là thước đo chuẩn xác nhất. Bạn chỉ có thể biết được trình độ của mình có đi lên hay không khi bạn biết được nền tảng cơ bản của mình đang ở đâu.

7. Ngừng làm những thứ cản trở bạn hoàn thành công việc

Hầu hết công việc của tôi - chuyên gia tư vấn tuyển dụng - không phải là tìm kiếm những gì bạn không làm, mà là tìm kiếm những gì bạn đang làm và bạn nên ngừng nó lại. 100% thời gian tôi thấy rằng, những nhà tuyển dụng và những nhóm tuyển dụng đang làm những việc rất ít liên quan đến yêu cầu công việc (đó là tuyển dụng). Trong khi xét về mặt tổ chức, đó là những thứ quan trọng. Về mặt chức năng, việc đó tốn thời gian.

Bonus:

Nếu bạn có những nhân viên tuyển dụng hứng thú với việc quản lý quy trình tuyển dụng của bạn, nhưng họ lại không thật sự thích việc tuyển dụng, bạn có 2 sự lựa chọn: 1. Sa thải họ; 2. chuyển họ sang bộ phận tuyển dụng nếu có. Bạn cần người làm tuyển dụng và yêu thích việc tuyển dụng, chứ không phải người chỉ thích nói về quy trình. Bạn không có thời gian cũng như nguồn lực để thuê những người không-tuyển-dụng-trong-team-tuyển-dụng.

Nguồn: https://timsackett.com/2021/06/02/7-very-short-rules-for-being-better-at-recruiting/