Khi nào thì bạn nên nghỉ việc ngay từ ngày đầu tiên đi làm?

Khi nào thì bạn nên nghỉ việc ngay từ ngày đầu tiên đi làm?

Đối với những người mới đi làm, ngày đầu tiên sẽ toàn là những sự bất ngờ, lạ lẫm. Nếu bạn không phải là một “boomerang” khi làm việc ở những công ty cũ, bạn sẽ không biết được nhà tuyển dụng kỳ vọng điều gì ở một nhân viên mới. Thật không may, một số người có thể tìm được nhiều trải nghiệm không tốt khi bắt đầu một công việc mới. Họ cảm thấy bị áp lực khi chấp nhận offer khi đang trong tình trạng thất nghiệp kéo dài hoặc do áp lực tài chính. Từ đó dẫn đến tình trạng người lao động đồng ý một công việc thấp hơn mức mong đợi, khiến họ cảm thấy hối tiếc hoặc ngợp. Với một số khác đã dành thời gian và làm cẩn thận, đôi khi mọi thứ lại không được suôn sẻ ngay từ đầu.

Hầu hết người lao động biết rằng trong một số trường hợp, bỏ việc ngay sau ngày làm việc đầu tiên là một bước đi mạo hiểm trong sự nghiệp. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, một lần tuyển dụng không thành công có thể làm tiêu tốn của doanh nghiệp lên đến 30% tổng quỹ lương, chưa đề cập đến thời gian cần thiết để bắt đầu lại quy trình tuyển dụng từ đầu. Thêm vào đó, những người lao động quyết định nghỉ việc ngay sau ngày đầu tiên đi làm thường không đáng tin cậy, thờ ơ với nhu cầu của nhà tuyển dụng, và không quan tâm đến việc thăng tiến trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn luôn có những sự kỳ vọng, và mặc dù nó nên là phương án cuối cùng trong trường hợp xấu nhất, từ bỏ công việc sau ngày làm việc đầu tiên vẫn tốt hơn là cứ tiếp tục làm trong khi bản thân không muốn. Dưới đây là một vài lý do khiến ngày đầu tiên đi làm của bạn cũng là ngày cuối cùng.

Vấn đề đạo đức

Trong tình huống tốt đẹp nhất, người sử dụng lao động nên dẫn đầu bằng cách làm gương, đặc biệt là khi giới thiệu nhân viên mới. Nhưng thật không may, một số người sử dụng lao động lại ưu tiên mức lợi nhuận cao hơn chuẩn mực đạo đức. Điều này có thể do tình trạng tham nhũng ở trong công ty, hoặc đơn giản là nhân viên bị đặt sai vị trí. Nếu người lao động hỏi về điều gì bất hợp pháp hoặc không trung thực ngay ở ngày đầu tiên, điều đó giống như phần nổi của tảng băng chìm, và cơ hội để bạn có một sự nghiệp thành công cùng với tổ chức này gần như bằng 0. Người sử dụng lao động không nên yêu cầu nhân viên thỏa hiệp vấn đề đạo đức của họ. Và trong tương lai, bất kỳ người lao động nào thắc mắc về lý do mà họ nghỉ nên hiểu và tôn trọng sự chính trực của họ khi làm vậy.

Quảng cáo về công việc bị phóng đại

Một công việc mới có thể có ít đãi ngộ hơn so với mức mong muốn từ ứng viên, cũng như trách nhiệm có thể được thêm vào khi nhân viên điều chỉnh và vai trò phát triển. Tuy nhiên, một số công việc có thể không quá tốt, khó tuyển hoặc có tỷ lệ nghỉ việc cao, người sử dụng lao động có xu hướng sử dụng quảng cáo không nhằm thúc đẩy nhu cầu của ứng viên hoặc tránh trả một mức lương thích hợp. Người lao động “cắn mồi” sẽ cảm thấy không nên tiếp tục công việc ở một vị trí bị mô tả sai, và sau đó họ sẽ cảnh giác hơn để tránh việc tuyển dụng “không trung thực” để lấp đầy các vị trí khó tuyển.

Vấn đề tiền bạc

Khi người sử dụng lao động phóng đại về các công việc phải thực hiện của một job để khiến cho quy trình tuyển dụng dễ dàng hơn, họ cũng có xu hướng trình bày sai mức lương của công việc. Khi cắt giảm lương, người sử dụng lao động hi vọng sẽ khai thác được nhiều hơn ở những người lao động mới thuê. Một chiến thuật khác đó là tính phí đào tạo nhân viên mới. Trong khi một số bang cho phép công ty thu phí đào tạo cho nhân viên, những kẻ lừa đảo việc làm sẽ giả danh các doanh nghiệp tính phí đào tạo cho những công việc thật sự không tồn tại. hoặc đơn giản là kiếm tiền từ phí đào tạo. Người lao động khi được yêu cầu trả phí training ngay khi bắt đầu một công việc mới nên hết sức cẩn trọng.

Môi trường làm việc độc hại

Lý do rõ ràng nhất cho việc nghỉ việc ngay sau ngày đầu tiên đó chính là môi trường làm việc độc hại, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như thể chất của người lao động. Thông thường, hậu quả khi làm việc trong môi trường độc hại sẽ ảnh hưởng từ từ theo thời gian và đến cuối cùng, người lao động cảm thấy họ không thể chịu được nữa và bắt đầu tìm kiếm công việc mới. Trong trường hợp văn hóa công ty quá độc hại và được thể hiện ngay ở ngày làm việc đầu tiên, người lao động nên tin tưởng vào trực giác của mình và rời khỏi ngay. Môi trường làm việc độc hại thường tồi tệ trước khi chúng trở nên tốt hơn, và quá trình trở nên tốt lên sẽ mất khoảng vài năm. Tốt hơn, người lao động nên dành thời gian tìm kiếm ngay việc mới nơi mà họ thật sự vui vẻ hơn là hi vọng công ty đó sẽ cải thiện.

Hầu hết người lao động đều biết rằng, khi bắt đầu công việc mới, họ nên tiếp cận với một sự gắn bó lâu dài chứ không chỉ là thử xem nơi này có xứng đáng để mình gắn bó hay không. Tuy nhiên, thậm chí người lao động nghiên cứu việc rất kỹ rồi, họ vẫn có thể được đặt làm ở một vị trí không phù hợp, và nghỉ việc là giải pháp tốt nhất. Họ nên cảm thấy thoải mái khi biết rằng không cần thiết phải đưa ra một công việc vào sơ yếu lý lịch khi họ chỉ làm vài ngày rồi nghỉ, điều đó khiến họ khó giải thích với các nhà tuyển dụng khác trong tương lai. Mọi người được phép sai lầm trên  con đường sự nghiệp  của mình. Miễn là nó không trở thành khuôn mẫu, tốt hơn thì bạn nên tìm kiếm  công việc trong vài tuần hoặc một tháng,  còn hơn là làm việc không vui vẻ trong vài năm.

Nguồn: https://theundercoverrecruiter.com/okay-quit-first-day/