Làm thế nào để tìm kiếm công việc khi bạn đã không đi làm một thời gian dài?

Làm thế nào để tìm kiếm công việc khi bạn đã không đi làm một thời gian dài?

Nếu bạn đang ở nhà trông con hoặc chăm người thân ốm, hoặc tạm thời đang phải nghỉ vì chưa tìm được công việc ở thời điểm hiện tại, sẽ khá là khó khăn để bạn có thể quay trở lại với việc đi làm hằng ngày. Đừng lo, một số tips dưới đây có thể sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này!

Tận dụng thời gian để chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ

Nếu trước đó bạn đang đi làm tức là bạn đã có sẵn chuyên môn, tuy nhiên, sau một thời gian nghỉ dài nó đã trở nên lỗi thời. Đồng thời bạn nên update cả những thứ bạn đã làm trong thời gian nghỉ việc.

Nếu bạn đã nghỉ trong một thời gian dài và ở nhà làm một bà nội trợ, bạn có thể sẽ cảm thấy chán nản. cho dù mọi người có nói về việc làm mẹ hay làm nội trợ là một kỹ năng đặc biệt nhiều như thế nào đi chăng nữa, thì không phải vậy. Phần lớn mọi người đều có con và những người vẫn làm việc khi nuôi con sẽ hiểu điều ấy hơn cả.

Nhưng vẫn sẽ ổn nếu bạn sử dụng những kỹ năng và trải nghiệm làm nội trợ của mình, miễn là nó phù hợp với công việc và bạn phải show được kết quả là một con số cụ thể. Ví dụ:

Ổn nếu:

Tình nguyện viên tại Trường Tiểu học Hilldale

 • Phối hợp với nhà trường tổ chức kiểm tra mắt hằng năm cho 350 học sinh
 • Quản lý ngân sách gồm $10.000 cho các thiết bị hoạt động ngoài giờ của trường

Không ổn nếu:

Mẹ của học sinh lớp 5 tại Trường Tiểu học Hilldale

 • Tổ chức year-end party
 • Trang trí lớp học mỗi dịp nghỉ lễ

Suy nghĩ chuyên nghiệp chứ không phải để cho vui! Người làm việc chuyên nghiệp có thể thay đổi linh hoạt tùy từng công việc. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí tổ chức sự kiện, hãy có kết quả về những party bạn đã tổ chức tốt như thế nào. Nếu bạn cố gắng trở lại công việc kế toán, mọi thứ lại trở nên vô nghĩa. Tôi không nói rằng làm nội trợ là việc đơn giản, nhưng nếu bạn ứng tuyển vào những công việc không quá nhiều người quan tâm, điều đó không ổn cho lắm.

Kết nối với những người tham chiếu của mình

Trước khi bắt đầu tìm việc, bạn nên kết nối với người tham chiếu của mình. Dưới đây là 3 lý do:

 1. cần phải thông báo trước cho người tham chiếu của bạn. Bạn nhắc họ nghĩ về bạn và bạn xuất sắc như thế nào trong công việc.
 2. Nếu họ không muốn người tham chiếu, bạn sẽ biết để nhanh chóng tìm kiếm một người tham chiếu khác.
 3. Họ có thể giúp bạn tìm việc. Okay, đó là bước đầu của việc xây dựng mạng lưới quan hệ.

Đừng nên viết bừa một cái tên của ai đấy và rồi hi vọng điều tốt đẹp sẽ xảy đến! Nếu hiện tại bạn không có thông tin, hãy thử LinkedIn. Hầu hết mọi người đều ở đây và sẽ được liên lạc theo cách này.

Nếu một thời gian dài bạn đã không đi làm và không kết nối được với người tham chiếu, bạn có thể nhờ đến người bạn thân của mình. Hãy nhớ rằng, người này cần phải nói về bạn một cách chuyên nghiệp. Bạn cần một người sẽ nói rằng bạn làm việc tốt như thế nào chứ không chỉ đơn giản rằng, bạn là một người tốt.

Kết nối, kết nối và kết nối

Xây dựng mạng lưới quan hệ không quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Đó chỉ là việc bắt đầu giao tiếp với một người bất kỳ. Bạn đang mong muốn một công việc về marketing, vậy tại sao bạn không nói với người hàng xóm làm về nghiên cứu khoa học về điều đó? Bạn không biết họ quen biết những ai, và bạn sẽ mãi không biết về điều đó nếu không nói ra.

Nói với bất kỳ ai về công việc bạn đang tìm kiếm - bạn bè, hàng xóm, phụ huynh cùng trường, thậm chí là những người cùng đến phòng khám răng.

Sự thật là càng nhiều người biết về bạn thì cơ hội bạn tìm được việc là càng lớn. Và quen biết một người đưa đến cho mình một lời gợi ý về công việc thật sự bổ ích, nhất là khi bạn đang trong thời gian thất nghiệp.

Tạo mạng lưới kết nối trên LinkedIn

Nhiều người lúc nào cũng cố kết nối với tôi trên LinkedIn bằng một cách rất khó chịu. Họ chẳng biết gì về tôi, cứ nhắn tin cho tôi đột xuất rồi hỏi rằng tôi có nhu cầu tìm việc hay không. Đó là một cách kết nối độc hại.

Đây là cách kết nối bí mật trên LinkedIn. Đừng nói với ai nha, tôi thường trả phí cho những thông tin này trên  career coaching. Nếu bạn muốn kết nối với mọi người trên LinkedIn và hi vọng họ sẽ giúp bạn tìm việc, tôi thích mạng lưới ẩn thay vì mạng lưới công khai được mô tả ở trên. Bạn có thể thử cách dưới đây:  

 • Tìm 5 người gần mình thường xuyên post bài (ít nhất 1 lần 1 tuần) và họ phải làm trong lĩnh vực bạn đang hứng thú.
 • Follow họ (đừng kết nối vội, chỉ follow thôi nhé)
 • Khi họ đăng bài, hãy soạn một chiếc comment “có tâm”. Đừng làm điều đó quá thường xuyên và cũng đừng quay về những bài đăng cũ của họ để comment. Bạn sẽ trở nên cực “dị”.
 • Nên: Mình thấy thông tin này và thật sự ngạc nhiên rằng tại sao CNN lại không đưa tin về X nhỉ, mình nghĩ nó sẽ ảnh hưởng lớn đến Y đấy.
 • Không nên: Ôi tin này hay nhỉ. Mình thích nó!
 • Sau khoảng 1 vài tuần comment, người đấy sẽ bắt đầu để ý đến bạn.
 • Sau đó bạn sẽ gửi một yêu cầu kết nối. Bạn có thể nói rằng bạn đang tìm việc, nhưng đừng hỏi họ có công việc nào không.
 • Nên: Mình rất thích đọc những chia sẻ của bạn! Mình đang chuẩn bị quay lại làm việc trong ngành marketing và chúng thật sự rất bổ ích.
 • Không nên: Mình rất thích đọc những chia sẻ của bạn! Mình đang cần tìm việc, bạn có nhu cầu thuê nhân viên không?
 • Bắt đầu chia sẻ thông tin về bản thân: Khả năng làm việc, tư duy… nhưng chỉ liên quan đến công việc. LinkedIn không phải Facebook hay Instagram.
 • Đừng quên giúp đỡ những người kết nối với bạn!

cách này thật sự hiệu quả khi xây dựng một mạng lưới mối quan hệ. Và đây cũng là cách mà những người thật sự có nhu cầu kết nối với nhau làm. Nó thật sự hiệu quả! Tôi đảm bảo.

Hãy tận dụng cơ hội để bắt đầu sự nghiệp lại một lần nữa. Bạn làm được!

Nguồn: http://www.evilhrlady.org/2021/05/how-to-start-job-hunting-when-youve-been-out-of-the-workforce.html