Lập trình viên lúc chán code thì phải làm sao??

Lập trình viên lúc chán code thì phải làm sao??

Đi làm một thời gian, lắm lúc anh em sẽ cảm thấy… hơi chán, không muốn code gì, không muốn làm gì.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến ta cảm thấy chán:

  • Học chán: Bài tập khó quá , học hoài không vô. Điểm thấp quá không biết có theo ngành được không -> Chán
  • Công việc chán: Có cái dự án từ đời thuở nào làm suốt, task na ná nhau lặp đi lặp đại
  • Công nghệ chán: Công nghệ cũ xì từ thời Napolean mặc quần đùi, công hoài chả học được gì mới

Việc cảm thấy chán là chuyện… hoàn toàn bình thường, ai theo ngành này cũng có lúc gặp phải, chứ không phải là do bạn không hợp với ngành, hay do bạn thế này thế nọ đâu ha.

Do vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ về 3-4 điều mà lập trình viên tụi mình nên làm khi cảm thấy chán ha!

Chán code thì nên… code nhiều hơn

Thật đấy, nghe hơi vô lý nhưng lại hết sức có bầu, lộn, hết sức thuyết phục.

Một trong những cách hiệu quả đề điều trị chứng chán code là… code nhiều hơn! Tất nhiên, hãy code những gì bạn thấy thích, chứ đừng code những cái gì mà bạn làm mà chán:

  • Công ty bắt bạn làm Java, làm Cobol gì đó cách đây mười mấy năm,làm những dự án bảo trì => chán! Để cảm thấy vui trở lại bạn có thể code những thứ bạn muốn học, nhưng trên công ty chưa có cơ hội làm
  • Trước giờ các bạn code web đúng không? Các bạn thử code game xem như thế nào. Hoặc trước giờ các bạn code nhúng đúng không, thử làm cái website giới thiệu bản thân xem sao?
  • Hoặc không nói đâu xa, trước giờ bạn chỉ làm Back-end, bạn thấy làm việc với DB chán quá! Thì nay bạn thử chuyển qua làm Front-end, làm UI/UX xem sao. Nhờ vậy, bạn vừa đỡ chán, vừa học được nhiều cái mới hơn

Mình nghĩ rằng, ai theo ngành này cũng có chút đam mê code trong người. Khi được tự do code những thứ hay ho, bạn sẽ cảm thấy thú vị, đỡ chán hơn, lại còn học hỏi và gia tăng kiến thức nữa chứ!

Làm back-end chán quá thì thử làm front-end hoặc UI/UX xem sao ahihi

Chán Code thì… Code ít lại, làm ít lại và nghỉ ngơi nhiều hơn

Tuy nhiên, cũng có nhiều lúc bạn chán code là do đam mê code bị … tắt ngúm, không muốn code gì luôn. Thời đi làm, mình có biết nhiều ông anh vào trúng dự án bị “cháy” (trễ deadline), phải OT (over time) hơn 3 tháng. Rồi thức khuya, cày mì tôm, ông nào ông nấy mặt cũng đờ đẫn, chả còn hứng thú code gì.

Do vậy, nếu áp lực công việc làm bạn chán code, hãy hạn chế code lại, uống đủ nước, ngủ đủ giấc cho đỡ stress. Nếu có thể, bạn có thể nghỉ ngơi, đi du lịch.

Có đợt thì nghỉ công ty cũ, mình nghỉ 2 tuần, 1 tuần du lịch còn 1 tuần về thăm nhà. Phải có thời gian nghỉ ngơi, để cho bản thân mình refresh lại thì làm việc mới hiệu quả được. Chứ cứ cày đêm, thiếu ngủ thì năng suất làm việc sẽ ảnh hưởng bạn nhé.

Còn nếu công ty cứ bóc lột, ép bạn OT này nọ thì sao?? Hmm, xách CV lên và đi tìm việc thoải mái, lương cao hơn này hihi.

Tìm thú vui khác ngoài code

Để không chán, bên cạnh việc code, các bạn có thể kiếm 1 số thú vui khác. Ví dự như là xem pỏn nè, lộn, như là viết blog, làm vlog như mình nè. Học đọc sách, chơi game, nghe nhạc giải trí cũng được.

Tuy vậy, do đặc thù công việc của tụi mình đã ngồi máy tính nhiều rồi, các bạn nên kiếm những thú vui nào ít đụng tới máy tính. Như hồi xưa mình hay chơi papercraft, học vẽ, chơi đá banh với mấy ông trong công ty. Mấy thằng bạn mình thì hay đi phượt, đi quẩy cuối tuần cho relax.

Ảnh mình tự học vẽ hồi xưa ahihi

Dạo này lo bận, lười rồi nên mình chỉ còn đi dạo, chạy bộ thôi. Nhớ nhé, thú vui gì nho nhỏ cũng được, đừng để cuộc sống chỉ có công việc, ăn ngủ code là không vui đâu nhe.

Kiếm hội nhóm đủ chém gió, làm việc chung

Các cụ có câu: Một cây làm chẳng lên non, Ba cây chụm lại nên sòng tiến lên. Việc code cũng vậy, có người code chung, học chung sẽ vui hơn, thú vị hơn là tự code một mình.

Các bạn có thể kiếm bạn học, đồng nghiệp, bạn bè trong ngành làm group chém gió công nghệ, làm việc chung. Ông bạn mình có cái group chuyên Linux, mình join lâu lâu nghe mấy ông ấy chém gió về DevOps, Kubernetes v…v, nghe cũng vui và học được nhiều thứ. Hoặc lâu lâu mình cũng hay rủ Codeaholicguy code mấy cái linh tinh, vừa học vừa có dự án chạy chơi nè.

Ngoài ra, nếu không thích chém gió công nghệ, các bạn cứ rủ bạn bè đi chơi, đi quẩy đi ăn uống bình thường là được. Tiếp xúc với những người mình thích là một cách hay ho để đỡ chán, đỡ stress.

Tạm kết

À quên, còn một cách khác nữa hay ho mà để đến cuối mình mới nói. Nếu chán lập trình, bạn cứ thử bỏ nghề, đi làm fuho hoặc đi chạy grab 1 thời gian sẽ thấy như thế nào.

Mấy ngành đó ít phải suy nghĩ nhiều như lập trình, nhưng phải lao động tay chân, dãi nắng dầm mưa nhiều. Làm dev thì được cái lương cũng khá ổn định, ngồi máy tính, công việc nhẹ nhàng, không cầm gì nặng hơn con chuột hoặc bàn phím.

Bù lại, ta phải phải học nhiều, suy nghĩ nhiều. Tiền nhiều thì công việc và trách nhiệm cũng nhiều thôi (cái gì nó cũng có giá của nó cả).

Nếu thật sự không muốn đụng code nữa, cứ chọn công việc mà bạn muốn! Có nhiều ông bỏ ngành, đi làm bất động sản, MMO, đầu tư coin, giờ cũng giàu đâu thua gì dev đâu đâu nè. Cuộc đời có bao lâu, cứ làm việc gì bạn thích nhe. Chúc bạn may mắn.

Link gốc: https://toidicodedao.com/2020/07/21/lap-trinh-vien-luc-chan-code-thi-phai-lam-sao/#more-8255