“Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?” - Đừng trả lời chỉ một con số!

“Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?” - Đừng trả lời chỉ một con số!


Trong phỏng vấn xin việc, deal lương luôn là phần gây khó khăn với các ứng viên. Nhiều ứng viên lựa chọn cách nói dối về mức lương của mình ở công ty cũ để nâng giá trị bản thân. Nhưng một con số cụ thể liệu sẽ ảnh hưởng gì đến nhà tuyển dụng? Và đó có phải là phương án tối ưu nhất của ứng viên khi được hỏi về mức lương mong muốn?

Không ít người từng rơi vào tình huống mọi thứ trong buổi phỏng vấn đều diễn ra rất suôn sẻ, nhưng đến khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn, nhiều người đã lựa chọn câu trả lời: Tùy, bao nhiêu cũng được, miễn là cho tôi cơ hội. Và kết quả nhận được khả năng cao sẽ là bị loại.


Vậy với câu hỏi: Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu thì ứng viên nên có câu trả lời như thế nào cho hợp lý?

Bản chất của câu hỏi

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn, có nghĩa là họ đang đánh giá về năng lực của bạn đồng thời để xác định xem liệu công ty có thực sự đủ khả năng tuyển dụng bạn hay không.

Ngoài ra, họ sẽ nhìn nhận xem bạn đánh giá bản thân đến đâu và liệu bạn có đủ tự tin để yêu cầu những gì bạn muốn.

Cách trả lời câu hỏi

1. Trì hoãn câu hỏi

Nếu bạn không thoải mái thảo luận về những con số đề cập trong mức lương, bạn có thể ngăn chặn ngay câu hỏi và quay lại trình bày sau trong cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn có thể chia sẻ rằng bạn rất quan tâm đến việc tìm hiểu về một vị trí phù hợp, liên quan đến sở thích và kỹ năng của mình.

2. Bám sát vào một mức lương

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đề cập một con số chính xác, thì bạn nên bám sát vào một khoản lương nhất định. Khi đưa ra một phạm vi như vậy, nhà tuyển dụng thường có xu hướng lựa chọn cận dưới của khoảng lương bạn đưa ra.

3. Đưa ra những lựa chọn khi thảo luận

Điều này sẽ cho thấy rất bạn linh hoạt, thoải mái trong việc thảo luận lương bổng và có thể đây là những gì cần thiết nhằm thể hiện rằng bạn luôn mong muốn vị trí này.


4. Thực hiện một vài khảo sát

Khi bạn thực hiện một vài khảo sát về bản thân, bạn sẽ đảm bảo được mức lương đề nghị với bạn là công bằng và đủ tính cạnh tranh

5. Hãy thành thật với bản thân

Hãy gác qua những kinh nghiệm phỏng vấn, những mẹo vặt vãnh để suy nghĩ về các tình huống tốt đẹp nhất và cả tồi tệ nhất trước khi quyết định rằng bạn sẽ hài lòng về công việc hay bước vào cánh cửa phỏng vấn.

Những câu hỏi về mức lương rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc có gắn bó lâu dài với công ty hay không. Hãy áp dụng một số mẹo ở trên nếu bạn đang chuẩn bị bước vào một cuộc phỏng vấn để có câu trả lời chuẩn chỉnh và phù hợp với năng lực bản thân nhất.