Nên hay Không: 'Nhảy việc' vào thời điểm đầu năm?

Nên hay Không: 'Nhảy việc' vào thời điểm đầu năm?

Cuối năm hay đầu năm đều là thời điểm đáng để cân nhắc: Có nên nhảy việc hay không. Nhất là với những người cố gắng ở lại đến hết năm vì thưởng tết, đầu năm chính là thời điểm họ thật sự phân vân về quyết định nên tiếp tục gắn bó hay ở lại.

Tại sao đầu năm lại là thời điểm các công ty có nhiều biến động về nhân sự?

Ở bất kỳ quốc gia nào, các doanh nghiệp dù ít hay nhiều cũng có biến động về nhân sự sau kỳ nghỉ tết. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

Thứ nhất, mọi người cũng như các hunter đã trải qua một thời gian nghỉ Tết tương đối dài, thời gian đó đủ để giải phóng các năng lượng tiêu cực trong một năm vừa qua và đây cũng là thời điểm mà bản thân bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm nơi làm việc mới với những đồng nghiệp mới.

Thứ hai, nếu thời gian nghỉ việc của bạn dự tính rơi vào thời điểm giữa hoặc cuối năm thì rất khó để bạn có thể nhận được trọn vẹn các khoảng thưởng Tết cũng như lương tháng 13. Bởi lý do đó, những ứng viên có tâm lý muốn nhận thưởng đầy đủ trong suốt năm đóng góp với công ty thì nghỉ việc sau Tết là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

Thứ ba, đầu năm cũng là dịp các công ty có những kế hoạch mới cho việc tuyển dụng của cả năm vì vậy đây là thời điểm thị trường tuyển dụng sôi động nhất, điều đó đồng nghĩa với việc ứng viên có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn công ty phù hợp với bản thân.

Nhưng liệu đầu năm có phải thời điểm thích hợp để nhảy việc?

Nghỉ việc không phải là chuyện nhỏ, đặc biệt là khi bạn đã qua tuổi 30 hoặc đã có gia đình với nhiều mối lo về kinh tế. Nhưng nếu ngay lúc này, dù có đang ở thời điểm nào đi chăng nữa, dù bạn đã có thâm niên với công ty đi chăng nữa nhưng vẫn cảm thấy không có tiếng nói chung với quản lý và đồng nghiệp trong công việc, không cảm thấy bản thân được ghi nhận và những nỗ lực của bạn dường như không có nhiều giá trị đối với nơi làm việc ấy. Hãy chấp nhận sự thật và dũng cảm tìm một nơi làm việc mới.

Đặt câu hỏi: "Tương lai của mình 2-3 năm nữa tại nơi này sẽ như thế nào?" Nếu không thể thăng tiến về cấp bậc thì mức độ thăng tiến về chuyên môn, kỹ năng và mối quan hệ của bạn có đi lên hay vẫn đi ngang? Việc đi làm chỉ trở nên có động lực khi bạn được học hỏi những điều mới mẻ, các vấn đề về lương bổng được đáp ứng ở mức xứng đáng. Bạn biết mỗi ngày sẽ phải làm gì, mình tạo ra được những giá trị gì và hạnh phúc vì sau mỗi giai đoạn nhìn lại sẽ thấy bản thân giỏi giang, trưởng thành hơn. Nếu một công ty không tạo cho bạn cơ hội để làm được những điều đó, để phát triển bản thân thì rõ ràng ra đi để tìm một cơ hội mới là điều nên làm.


Cuối cùng, lương bổng cũng chính là yếu tố rất quan trọng. Bạn đã làm ở một công ty đủ lâu nhưng không nhận lại được mức thù lao xứng đáng? Bạn đã nhiều lần đề xuất nhưng vẫn chỉ ở "diện xem xét" hoặc mức tăng quả thật không làm bạn hài lòng? Có quá nhiều vấn đề về văn hóa doanh nghiệp khiến bạn cảm thấy không thể hòa nhập? Vậy thì việc nấn ná ở lại không có nhiều ý nghĩa dù là ở thời điểm nào.


Bạn có thể chờ đầu năm mới nhảy việc. Bạn cũng có thể nhảy việc vào một tháng rất lưng chừng như tháng 6, tháng 7, thậm chí là tháng 9, tháng 10. Thế nhưng, điều mà bạn rất cần phải có ngay thời điểm phát sinh suy nghĩ nghỉ việc là: Mình sẽ làm gì tiếp theo?


Vì vậy, thời điểm nào nhảy việc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ không hẳn cứ phải đầu năm, chỉ cần bạn luôn chủ động trong công việc của mình và biết được tiếp theo mình làm gì.