Ngoài kiến thức chuyên môn, dân IT khi đi phỏng vấn xin việc sẽ gặp những câu hỏi như thế nào?

Ngoài kiến thức chuyên môn, dân IT khi đi phỏng vấn xin việc sẽ gặp những câu hỏi như thế nào?

Trong kỷ nguyên số, Công nghệ thông tin chính là ngành nghề thu hút số lượng rất lớn nhân lực cũng như các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, nhân sự ngành công nghệ thông tin có sự cạnh tranh rất khốc liệt về chất lượng. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngoài một bản CV hoàn chỉnh và chuyên môn thật vững vàng, việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 5 câu hỏi ngoài chuyên môn mà dân IT thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc.


Điều gì khiến bạn làm việc trong ngành IT

Đây là câu hỏi để ứng viên thể hiện trực tiếp cá tính, quan điểm nghề nghiệp. Bạn nên trả lời theo trải nghiệm và quan điểm riêng của bản thân mình. Một câu trả lời hay và thuyết phục sẽ thể hiện được sự hiểu biết cũng như định hướng về nghề nghiệp và động lực làm việc của bạn trong thời gian tiếp theo.

Kể tên một sản phẩm công nghệ mà bạn đánh giá cao và giải thích

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được trình độ hiện tại và thái độ của bạn với nghề. Sản phẩm công nghệ bạn lựa chọn sẽ thể hiện định hướng về nghề nghiệp, lĩnh vực bạn quan tâm. Phần đánh giá sản phẩm là cơ hội để bạn trình bày về khả năng tư duy, đánh giá và quan điểm về ngành. Ngoài ra đây còn là câu hỏi đánh giá trình độ hiểu biết các sản phẩm công nghệ nói chung.

Bạn sẽ giải quyết như thế nào khi mâu thuẫn với PM hoặc những người cùng team project?

Đây là câu hỏi đánh giá ứng viên về khả năng xử lý những tình huống thường gặp khi làm việc. Đồng thời đánh giá thái độ làm việc, khả năng thích ứng và khả năng teamwork của bạn.

Câu trả lời nếu thể hiện được thái độ cầu thị và biết lắng nghe những người cùng làm việc sẽ được đánh giá cao. Phương án được đưa ra có thể là tổ chức một cuộc họp nhóm để tất cả nêu ra ý kiến của mình và tất cả mọi người cùng đánh giá.

Trong 5 năm tới bạn có kế hoạch gì cho sự nghiệp?

Đây là câu hỏi phổ biến ở tất cả ngành nghề. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự nghiêm túc với nghề nghiệp của bạn, từ đó sẽ biết được bạn có phù hợp với định hướng lâu dài của công ty hay không.

Hãy chuẩn bị một kế hoạch sơ lược về định hướng của bản thân cho tương lai để trình bày với nhà tuyển dụng bao gồm những kỹ năng mà bạn sẽ học tập, vị trí mà bạn muốn sở hữu.

Bạn kì vọng gì cho vị trí bản thân đang ứng tuyển?

Đây là câu hỏi để đánh giá sự hiểu biết của bạn về công ty, đồng thời để nhà tuyển dụng được lắng nghe về những nguyện vọng về nghề nghiệp, môi trường làm việc, văn hóa công ty…

Bạn nên thẳng thắn trình bày về mức lương, chế độ đãi ngộ và quá trình thăng tiến trong công việc. Bạn có thể đặt thêm một vài câu hỏi cho nhà tuyển dụng về văn hóa công ty, chính sách dành cho người lao động…

Ngoài nắm vững chuyên môn, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình một số câu hỏi ngoài chuyên môn và vẫn thường được hỏi. Hi vọng 5 câu hỏi trên đây sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn thật suôn sẻ và thành công.