Nhân viên IT cần thay đổi thói quen làm việc như thế nào để work from home hiệu quả?

Nhân viên IT cần thay đổi thói quen làm việc như thế nào để work from home hiệu quả?

Không thể phủ nhận rằng đại dịch COVID-19 đã có những tác động mạnh mẽ lên thói quen sinh hoạt hằng ngày, cách chúng ta làm việc và giao tiếp, hình thành nên một thói quen mới từ trong và sau dịch mà mọi người gọi là “bình thường mới”. Vậy thì những nhân viên IT cần phải làm gì để thích nghi tốt nhất với 'work from home' và giữ vững được năng suất làm việc khi có biến động khó lường xảy ra?

Xây dựng một văn phòng tại nhà chuyên nghiệp


Một vài lưu ý trong việc sắp xếp bàn làm việc tại gia để tối ưu năng suất làm việc dù đang ở nhà:

  • Hãy chắc rằng khu vực này càng xa giường ngủ càng tốt
  • Có đủ ánh sáng
  • Thiết bị làm việc đầy đủ
  • Ghế ngồi thoải mái (vì bạn sẽ cam kết ngồi trên đấy 8 tiếng/ngày)

Nhân viên IT cần chủ động giao tiếp

Khi làm việc tại nhà, tất cả mọi công việc đều được diễn ra qua màn hình máy tính, việc chủ động giao tiếp giữa các thành viên là vô quan trọng, nhất là khi không thể giao tiếp trực tiếp. Bạn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng cách:

  • Công việc nên được chủ động cập nhật thường xuyên
  • Mọi thông tin đều cần được trao đổi một cách rõ ràng và cần được phản hồi nhanh chóng
  • Hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn sẽ phải họp online nhiều hơn
  • Chủ động nêu lên khó khăn trong quá trình làm việc (kể cả là khó khăn chuyên môn hay trong việc làm việc tại nhà) để được giải quyết kịp thời

Việc chủ động giao tiếp nhiều hơn là một cách để đảm bảo với các thành viên trong team rằng công việc đang được diễn ra đúng tiến độ cũng như là một cách để phá bỏ được sự buồn chán do không được ra khỏi nhà hay tiếp xúc với đồng nghiệp nhiều như trước.

Có thể thấy, để thích nghi với môi trường làm việc “bình thường mới”, việc giao tiếp hiệu quả và có mục đích là một kỹ năng cần thiết, kể cả với lập trình viên – những người được cho rằng là không giỏi trong giao tiếp.

Luôn trong trạng thái thích nghi và linh hoạt


Các nhân viên IT cần phải hiểu rằng mọi sự biến động liên quan đến đại dịch COVID-19 đều khó lường; chính vì thế, thay vì ở thế bị động như thời kỳ đầu khiến mọi việc ngưng trệ do chưa kịp thích nghi, trong giai đoạn “bình thường mới” này, hãy chủ động sắp xếp công việc, thời gian, môi trường làm việc linh hoạt hơn để đảm bảo mọi dự án đều được diễn ra trơn tru.


Hãy nhớ rằng, đại dịch COVID-19 là động lực thúc đẩy để chúng ta trở nên tốt hơn nếu ta luôn chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra.