Vì sao con gái nên học Công nghệ Thông tin từ sớm

“Con gái có nên học Công nghệ Thông tin không?” – Đây là một câu hỏi hay và nhận được rất nhiều sự quan tâm, đa phần đến từ những bạn nữ đang có ý định theo ngành IT. Nhìn ở một bức tranh toàn cảnh, câu hỏi này được đặt ra không phải chỉ cho dân IT vào trả lời mà còn là câu hỏi cho nền giáo dục đào tạo và xã hội nhìn nhận lại lý sao vì sao câu hỏi này lại xuất hiện.

Con gái có nên học Công nghệ Thông tin không?


Theo góc nhìn của nhiều người, việc con gái theo học ngành công nghệ thông tin là một điều gì đó khá "dị", không giống số đông. Ngoài ra còn một số định kiến như: con gái học IT khô khan, xấu xí, "đầu to mắt cận". Nhưng đấy hoàn toàn là điều không chính xác, đặc biệt là vào thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin như hiện tại.

Con gái CÓ nên học Công nghệ Thông tin vì nữ giới thật ra có nhiều “quyền lực” hơn họ nghĩ rất nhiều. Nữ làm trong ngành IT cũng như là hai mặt của đồng xu. Nữ IT nên tận dụng lợi thế và hiểu rõ những điểm yếu của mình.

Ví dụ, bởi vì nữ không xuất hiện nhiều trong ngành IT nên khi là một nữ IT, bạn có thể sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn từ các bạn Developers (đa phần là nam). Đó là quyền lực mềm ở nơi làm việc. Nữ cũng vượt trội hơn nam giới về bản năng thông cảm, chia sẻ. Một cô gái xinh đẹp, duyên dáng thì sự xinh đẹp, duyên dáng đó cũng được xem là quyền lực mềm.

Tuy nhiên phụ nữ cũng có bất lợi, chẳng hạn thể trạng của bạn sẽ không tốt bằng đàn ông. Trong ngành này, làm việc liên tục 8 tiếng một ngày với máy tính và ngôn ngữ code không hề dễ dàng. Khi hiểu được việc đó, bạn có thể khắc phục bằng cách rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, việc phụ nữ thường bị cảm xúc chi phối rất nhiều cũng là một trong những điều “bất lợi” trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, bạn đừng lo, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh não bộ phụ nữ vốn được lập trình như vậy nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể rèn luyện cách kiểm soát cảm xúc để làm việc hiệu quả hơn.

Con gái có nên học Công nghệ Thông tin từ cấp ba không?


Nếu có điều kiện, bạn nên tiếp xúc với công nghệ thông tin từ cấp 3 để làm quen, từ đó tạo cho mình những kiến thức nền tảng.

Việc tiếp xúc sớm với IT còn khiến bạn biết được rằng mình có thật sự phù hợp với ngành này hay không để tiếp tục định hướng tương lai.

Hãy tận dụng những ưu điểm khi mình thuộc "phái đẹp" trong ngành này bạn nhé! Đừng để những định kiến cũ kỹ làm bản thân cảm thấy chùn bước khi theo đuổi đam mê.