Những lý do xin nghỉ việc thuyết phục ai cũng phải biết - những lưu ý khi xin nghỉ việc

Những lý do xin nghỉ việc thuyết phục ai cũng phải biết - những lưu ý khi xin nghỉ việc

Quyết định nghỉ việc không phải là một quyết định đơn giản. Và dường như, mỗi nhân viên đều đã suy nghĩ và cân nhắc rất kỹ lưỡng trước mọi quyết định nghỉ việc. Thế nhưng, lá đơn xin nghỉ việc của bạn liệu có được chấp thuận bởi một lý do thuyết phục? Hay sẽ bị từ chối bời những lý do xin nghỉ việc chưa chính đáng?

Tại sao nhân viên lại phải nghỉ việc?

Đó có thể là những lý do khách quan như: Chuyển đến một chỗ ở mới, ảnh hưởng từ việc học thêm các khóa học – kỹ năng phát triển chuyên môn nghề nghiệp, môi trường làm việc tốt hơn,…

Hoặc có thể là những lý do do cảm tính (bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc): Lý do riêng; những mâu thuẫn bất đồng – tranh chấp trong các mối quan hệ với cấp trên lẫn đồng nghiệp; chế độ phúc lợi, cơ hội thăng tiến bị giới hạn...

Cho dù lý do là gì, bạn vẫn phải giữ một tâm thế sẵn sàng. Việc tiếp theo của bạn sau khi có một lý do hợp lý là viết một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo rằng đơn xin nghỉ việc của bạn đúng chuẩn.

Những lý do thuyết phục nhà quản lý nhất

  1. Lý do cá nhân

Lý do xin nghỉ việc cá nhân thường là lý do phổ biến nhất. Việc lựa chọn cách thức truyền tải nào sẽ phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, hãy trình bày rằng vì một số lý do riêng, bạn không thể tiếp tục đồng hành cùng công ty trong thời gian sắp tới. Tất nhiên, bạn sẽ hứa hẹn hoàn tất nốt các công việc còn lại trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, bàn giao nhiệm vụ để không làm ảnh hưởng tiến độ chung của công ty.

Đây thật sự là một lý do nghỉ việc chính đáng. Bởi lẽ, đã đến lúc bạn suy nghĩ đến những dự định khác cho bản thân. Đâu là nơi thật sự phù hợp với bạn và năng lực của bạn. Cách truyền tải cũng rất quan trọng và là điều bạn nên lưu tâm.

2. Trải nghiệm học tập cao hơn

Ngày này, việc trau dồi nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng giao tiếp, phân tích vấn đề, kỹ năng đàm phán,… đều quan trọng. Không những thế, nhiều người đã lựa chọn học lên cao hơn để giúp cho sự nghiệp của mình thăng tiến hơn sau này.

Có người lựa chọn vì đam mê ngành học. Có người muốn đổi mới trong quỹ thời gian phát triển cá nhân mỗi ngày. Chẳng hạn như việc, một Junior hay Senior Developer mong muốn tìm kiếm các cơ hội học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ,… nhằm theo đuổi những mục tiêu mới. Do vậy, đơn xin nghỉ việc cho developer giúp họ gửi lời đến tổ chức; thông báo về việc kết thúc quá trình dài làm việc của mình.

3. Tìm kiếm một môi trường làm việc mới

Khi đã có những trải nghiệm đủ nhiều tại một tổ chức/doanh nghiệp, bạn chợt nhận ra một yếu tố quan trọng – chính là sự phù hợp. Môi trường hiện tại không còn phù hợp với bạn. Hoặc bạn muốn tìm kiếm một môi trường khác năng động hơn, với nhiều tính cạnh tranh hơn. Bạn muốn làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia; học hỏi và tiếp thu những điều mới; tiếp cận văn hóa và tác phong làm việc của các thị trường quốc tế,…

4. Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

Thực tế cho thấy, đây cũng là một lý do xin nghỉ việc chính đáng. Bởi lẽ, ai cũng cần có sức khỏe. Nếu tình hình sức khỏe hiện tại không cho phép bạn tiếp tục công việc, nghĩ đến việc dừng lại đúng lúc. Chưa kể nếu bạn gặp phải những vấn có tính chất phức tạp hơn, bạn lại cần thời gian để nghỉ ngơi.

5. Nghỉ việc vì muốn kinh doanh riêng

Không có một giới hạn nào cho sự thay đổi phạm vị nghề nghiệp. Họ có thể thay đổi sang các ngành cũng lĩnh vực. Việc theo đuổi phát triển kinh doanh riêng là một trong số đó. Khi họ thật sự mong muốn và đó là thời điểm thích hợp, họ sẽ bắt tay thực hiện. Nếu có ước mơ, đủ thời gian và tâm sức; các yếu tố vật chất cộng hưởng, đó là lúc chín muồi để họ lựa chọn đưa ra quyết định chuyển mình khác hơn.

Tóm lại, việc bạn đưa ra một lý do xin nghỉ việc hợp lý sẽ giúp là đơn xin nghỉ việc trở nên thuyết phục hơn. Hãy quan tâm đến bản thân, hiểu mình muốn gì để xác định một lý do xin nghỉ việc chính đáng nhất. Bạn chỉ cần có cách truyền tải chân thật và bày tỏ sự tôn trọng, thì chắc chắn lý do xin nghỉ việc của bạn sẽ được phê duyệt