Phải làm thế nào nếu nhà tuyển dụng không nhắc đến chuyện lương, thưởng khi phỏng vấn?

Phải làm thế nào nếu nhà tuyển dụng không nhắc đến chuyện lương, thưởng khi phỏng vấn?


Bạn hoàn thành buổi phỏng vấn, thậm chí bạn đã vượt qua 2-3 vòng nhưng đại diện công ty không hề nhắc gì đến vấn đề lương thưởng của bạn nếu được nhận vào làm. Nhưng bạn không muốn mất nhiều sức lực và tâm huyết vào các vòng phỏng vấn để rồi nhận được một mức lương khởi điểm thất vọng. Và theo tâm lý chung, bạn cũng ngần ngại khi phải chủ động đề cập đến vấn đề này.


Tùy thuộc vào từng trường hợp và tính chất công việc, dưới đây là một số giải pháp thông dụng mà bạn có thể sử dụng để xử lý tình huống này.

  1. Đặt vấn đề đúng thời điểm

Nếu đặt vấn đề về lương thưởng quá sớm, khả năng cao đại diện công ty sẽ cho rằng bạn đang tìm kiếm một công việc chỉ vì tiền. Do đó, khi được liên hệ nhận việc chính thức, bạn mới nên đặt vấn đề tiền lương.

Về cách đặt vấn đề, bạn hãy cứ thẳng thắn chia sẻ nhưng nhớ nêu rõ giá trị đóng góp của mình trước như "Tôi thật sự rất hứng thú về cơ hội làm việc tại công ty và tôi tin chắc mình sẽ có khả năng đáp ứng những yêu cầu được đưa ra. Liệu tôi có thể tham khảo về mức chi trả cho vị trí này với những nhiệm vụ đã được trao đổi trong buổi phỏng vấn?"

2. Gợi ý để nhà tuyển dụng nhắc đến vấn đề lương, chế độ:

Khi không muốn phải chủ động hỏi về mức lương mà mình sẽ nhận được, bạn có thể chọn cách tiết lộ mức lương ở công ty cũ, đồng thời đưa ra mức thu nhập mong muốn của mình khi trao đổi hai bên. Ngoài ra, bạn có thể hỏi thêm về chi phí hỗ trợ (điện thoại, di chuyển…) cũng như mức phúc lợi để bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng về mức lương offer cho vị trí mình đang ứng tuyển.


3. Định sẵn trong đầu khung lương cho vị trí ứng tuyển:

Để không bị bối rối hoặc kém tự tin khi trao đổi về mức lương của mình, bạn hãy chuẩn bị một số dữ liệu trước khi ứng tuyển như khung lương, kịch bản đàm phán. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp đưa ra mức lương quá cao hoặc quá thấp.

4. Hiểu rõ giá trị bản thân:

Dù cho việc khởi xướng trao đổi tiền lương có bắt đầu từ phía nhà tuyển dụng hay từ phía bạn, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ giá trị của chính mình so với các ứng viên tiềm năng khác.


Đây không đơn thuần là cuộc “mặc cả” giữa hai bên, điều quan trọng bạn phải hiểu rõ giá trị cũng như năng lực của bản thân mình. Đây là bước quyết định cái nhìn của nhà tuyển dụng về những kỹ năng, thế mạnh của bạn so với những ứng viên khác.